Danh mục sản phẩm
MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY SẤY KHÍ MÁY NÉN KHÍ CŨ BÌNH KHÍ NÉN MÁY NÉN KHÍ KHÔNG DẦU PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY NÉN KHÍ PISTON DẦU MÁY NÉN KHÍ
Danh mục dịch vụ

Tài liệu chi tiết nhất về máy nén khí công nghiệp | Cập nhật mới nhất 2020

  17/06/2020

MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Máy nén khí là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy nén khí ra sao? Phân loại máy nén khí mini và máy nén khí công nghiệp? Quy trình lắp đặt và bảo dưỡng của máy nén khí như thế nào đúng cách?...Bạn cần tìm hiểu về máy nén khí để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Bạn sẽ tìm thấy tất tần tật câu trả lời về máy nén khí trong bộ tài liệu dưới đây. 

may-nen-khi-truc-vit-piston

Máy nén khí trục vít và piston

I. Định nghĩa máy nén khí, máy nén khí công nghiệp

Có nhiều cách định nghĩa máy nén khí. Maynenkhi247 xin giới thiệu tới bạn định nghĩa phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay:

Máy nén khí là loại máy công nghiệp có chức năng làm tăng áp suất khí, giúp cho năng lượng của dòng khí tăng lên, đồng thời nén lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ.

Máy nén khí công nghiệp dùng để chỉ những loại máy nén khí có công suất lớn, được sử dụng cho các xí nghiệp nhà máy như máy nén khí trục vít, máy nén khí ly tâm.

II. Ứng dụng của máy nén khí cônng nghiệp

Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, nền công nghiệp và khoa học kỹ thuật thế giới phát triển mạnh mẽ, kéo theo độ phổ biến của máy nén khí. Gần như trong tất cả các ngành công nghiệp đều có sự tham gia của máy nén khí. Vai trò của máy nén khí công nghiệp là không thể thay thế và ngày càng nâng cao. Dưới đây là một số ứng dụng của nó trong công nghiệp và đời sống.

2.1- Công nghiệp năng lượng: máy nén khí được ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng, giúp các công ty năng lượng thăm dò từ xa, khai thác khoáng sản đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

2.2- Công nghiệp ô tô: máy nén khí công nghiệp giúp ích cho quy trình sản xuất và lắp ráp các bộ phận của xe. Đồng thời, nó còn tham gia vào ngành sửa chữa ô tô xe máy.
ung-dung-may-nen-khi-1

Máy nén khí được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô

2.3- Y tế và dược phẩm: được ứng dụng trong các loại máy móc y tế, phòng khám nha khoa, sản xuất dược phẩm. Trong các lĩnh vực này, vai trò của máy nén khí không dầu là không thể thiếu.

2.4- Công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống: máy nén khí không dầu được ứng dụng trong hai ngành này nhờ khí đầu ra tinh khiết 100%, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người. Nó tham gia vào khâu sản xuất và đóng gói.
ung-dung-may-nen-khi-2

Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

2.5- Chế biến gỗ, vệ sinh môi trường: được ứng dụng trong hai ngành này, giúp tiết kiệm năng lượng và an toàn trong hoạt động.

2.6- Một số ứng dụng mới: Hiện nay, máy nén khí vẫn đang được phát kiến thêm những ứng dụng mới. Trên thị trường đã có loại xe ô tô chạy bằng khí nén, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong công nghệ Hydrad tiết kiệm năng lượng, công nghệ lưu trữ năng lượng.
ung-dung-may-nen-khi-4

Ô tô chạy bằng khí nén 

III. Phân loại máy nén khí?

Có hai cách phân loại máy nén khí được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đó là: phân loại theo nguyên lý hoạt động và phân loại theo chất làm mát. Theo nguyên lý hoạt động máy nén khí có 05 loại cơ bản, theo chất làm mát được phân làm hai loại.

3.1- Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

Đối với phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động, có 05 loại hoạt động theo cơ chế khác nhau:

+ Máy nén khí trục vít: máy hoạt động theo chuyển động tròn, dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Động cơ quay với tốc độ cao khiến trục vít quay ngược chiều nhau. Trong quá trình đó, các khe hở trục vít và buồng nén khí nhỏ dần, khiến thể tích của không khí thay đổi, tạo nên khí đầu ra có áp suất cao.
may-nen-khi-truc-vit

Máy nén khí trục vít

+ Máy nén khí Piston: Máy hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động tịnh tiến của piston bên trong xy lanh. Không khí được hút vào khi piston chuyến động xuống và được nén khi piston chuyển động lên.
may-nen-khi-piston

Máy nén khí Piston

+ Máy nén khí ly tâm: Đĩa quay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy sẽ ép không khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Sau đó, năng lượng tốc độ của khí sẽ được chuyển hoá thành áp suất nhờ bộ phận khuếch tán. Máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong công nghiệp nặng với công suất lên tới hàng ngàn mã lực.
may-nen-khi-ly-tam

Máy nén khí ly tâm

+ Máy nén khí dạng cuộn (Scoll): Hoạt động dựa trên hai đĩa xoắn ốc acsimet. Vậy nhưng áp suất khí nén đầu ra của máy không ổn định nên máy ít được sử dụng trong các ngành công nghiệp.
may-nen-khi-dang-cuon

Máy nén khí dạng cuộn

+ Máy nén khí dạng cánh quạt (máy nén khí đối lưu): Hệ thống cánh quạt trong Rotor được sử dụng để nén khí. Hoạt động theo nguyên lý rotor lệch tâm với các cành quạt, máy nén khí dạng cuộn hoạt động ổn đinh và yên tĩnh.
may-nen-khi-doi-luu.jpg

Máy nén khí đối lưu

3.2- Phân loại máy nén khí theo chất làm mát

Đối với cách phân loại theo chất làm mát, máy nén khí được phân thành hai loại: máy nén khí không dầu, máy nén khí có dầu (ngâm dầu).

may-nen-khi-truc-vit-khong-dau

Máy nén khí trục vít không dầu

IV. Cấu tạo của máy nén khí

4.1- Cấu tạo của máy nén khí Piston (mini)

Các bộ phận của máy nén khí Piston: van xả nước, van an toàn, van một chiều, xi lanh, bình chứa, lọc gió, motor máy, đồng hồ áp suất, đầu nén khí, hộp công tắc, rơ le điều chỉnh áp suất.
cau-tao-may-nen-khi-piston

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí Piston

4.2- Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Tuỳ vào mỗi thương hiệu máy nén khí trục vít sẽ có khác nhau về cấu tạo, tuy nhiên phần lớn các bộ phận sẽ giống nhau. Các bộ phận và chi tiết của máy nén khí trục vít bao gồm: Van hút, van cửa hút, cụm đầu nén, van một chiều, van chặn đầu, bình chứa dầu, lọc tách dầu, đường dẫn dầu, van áp suất tối thiểu, van hằng nhiệt, lọc dầu, dàn giải nhiệt khí, dàn giải nhiệt dầu, bẫy nước, động cơ và khớp nối, van điện từ, van xả xì, quạt làm mát, van an toàn, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến quá tải, lọc hút.
cau-tao-may-nen-khi-truc-vit

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

4.3 Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Các bộ phận của máy nén khí ly tâm: vỏ máy, trục máy, cánh định hướng, bánh công tác...
cau-tao-may-nen-khi-

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí ly tâm

4.4- Cấu tạo máy nén khí dạng cuộn (Scroll)

Các bộ phận của máy nén khí dạng cuộn: 2 đĩa xoắn ốc acsimet, trục máy nén khí lệch tâm...
cau-tao-may-nen-khi-dang-cuon

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí dạng cuộn

4.5- Cấu tạo máy nén khí dạng cánh quạt

Các bộ phận của máy nén khí dạng cánh quạt: động cơ, rãnh, cánh gạt, đường khí vào, trục, thân máy, hệ thống làm mát, đường khí ra.
cau-tao-may-nen-khi-dang-canh-quat

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí dạng cánh quạt

V. Top 05 thương hiệu máy nén khí trục vít phổ biến tại Việt Nam

5.1- Máy nén khí Hitachi

Hitachi là hãng máy nén khí số 1 thế giới, được thành lập từ năm 1911. Các sản phẩm máy nén khí của Hitachi nổi tiếng với hiệu suất cao, tuổi thọ bền và tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Máy nén khí của hãng được trang bị máy biến tần giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Đồng thời, các dòng máy của Hitachi đều được thiết kế nhằm giảm độ rung lắc, ồn ào khi hoạt động.
may-nen-khi-truc-vit-hitachi

Máy nén khí trục vít Hitachi

5.2- Máy nén khí Kobelco

Kobelco cũng là một thương hiệu máy nén khí lớn của Nhật Bản. Hiện nay, máy nén khí của hãng có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, được nhiều công ty, xí nghiệp tin tưởng sử dụng. Các dòng máy của Kobelco được thiết kế hiện đại, dễ dàng sử dụng và hiệu suất làm việc tốt. So với chất lượng của máy nén khí Kobelco, giá thành của nó rất hợp lý, vừa túi tiền của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy, ở Việt Nam máy nén khí Kobelco rất được ưu chuộng, được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn.
may-nen-khi-truc-vit-

Máy nén khí trục vít Kobelco

5.3- Máy nén khí Fusheng

Khởi điểm chỉ là một doanh nghiệp máy nén khí nhỏ ở Đài Loan năm 1953, Fusheng được mua lại và phát triển trở thành một công ty sản xuất máy nén khí lớn mạnh ở Trung Quốc Đại Lục. Những năm gần đây, Fusheng mở rộng phạm vi với hoạt động mua lại và sát nhập các công ty tại châu Âu và Bắc Mỹ. Fusheng có các cơ sở đặt tại các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia. Máy nén khí Fusheng cũng rất được ưa thích tại Việt Nam vì chất lượng ổn và giá thành rẻ.

Ưu điểm của máy nén khí Fusheng:

Hiệu suất làm việc cao, an toàn khi sử dụng.

Dễ dàng sửa chữa bảo dưỡng.

Chất lượng tốt với dây chuyền sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ độc quyền.

Máy nén khí Fusheng hiện nay tiết kiệm điện năng 22% so với 15 năm trước.

may-nen-khi-truc-vit-fusheng-dai-loan

Máy nén khí trục vít Fusheng - thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

5.4- Máy nén khí Atlas Copco

Atlas Copco là một tập đoàn đa quốc gia vô cùng lớn mạnh của Thuỵ Điển. Máy nén khí Atlas Copco chiếm thị phần cao trong phân khúc máy nén khí cao cấp, chất lượng máy của hãng luôn ổn định và nằm trong top đầu. Cùng với sự lớn mạnh của tập đoàn, Atlas Copco ngày càng thâu tóm nhiều thương hiệu máy nén khí vừa và nhỏ trên khắp thế giới. Nhờ tính toàn cầu nên máy nén khí Atlas Copco luôn đi đầu trong việc phát triển và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất. 

Máy nén khí Atlas Copco tiết kiệm tới 35% năng lượng. Động cơ máy hoạt động bền bỉ và tuổi thọ cao. Đặc biệt, Atlas Copco rất coi trọng việc bảo vệ môi trường, hạn chế lượng CO2 thải ra trong quá trình nén khí. 

may-nen-khi-truc-vit-atlas-copco
Máy nén khí trục vít Atlas Copco

5.5- Máy nén khí Ingersoll Rand

Ingersoll Rand là thương hiệu top đầu trong ngành máy nén khí đến từ Mỹ. Hãng có cơ sở sản xuất ở nhiều quốc gia và cung cấp đầy đủ các chủng loại máy với nhiều mức công suất khác nhau. Máy nén khí không dầu cũng Ingersoll Rand đạt độ tinh khiết 100% và luôn luôn ổn định. Đồng thời, máy cũng nổi tiếng với mức độ an toàn khi sử dụng nhờ vào lớp phủ Rotor được cấp bằng sáng chế. Các dòng máy của Ingersoll Rand cũng được đánh giá cao nhờ khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt.

may-nen-khi-truc-vit-ingersoll-rand
Máy nén khí trục vít Ingersoll Rand

VI. Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng máy nén khí

6.1- Quy trình lắp đặt máy nén khí

Để đảm bảo máy nén khí hoạt động hiệu quả và an toàn khi sử dụng, quy trình lắp đặt máy cần được thực hiện đúng chuẩn theo quy định. Điều đầu tiên, bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy nén khí đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Môi trường sạch sẽ, thoáng mát, không khí lưu thông tốt. Nếu lắp đặt máy nén khí trong phòng kín, cần phải lắp đặt thêm hệ thống thông gió và điều hoà không khí. Bởi máy nén khí không thể hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiệt độ quá cao, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.

Tránh những nơi ẩm ướt hoặc ánh nắng chiếu trực tiếp. Môi trường ẩm thấp khiến máy nén khí dễ bị gỉ sét, hỏng hóc các chi tiết bên trong. Ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy khiến máy bị tăng nhiệt độ, dễ vượt qua mức giới hạn nhiệt độ giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.

Chọn nơi bằng phẳng, tránh nơi nhiều khói bụi hoặc gần sát với các loại máy móc sản xuất khác.

Đối với quy trình lắp đặt hệ thống máy nén khí, bạn cần lắp đặt các bộ phận theo đúng thứ tự như sau: máy nén khí => bình chứa khí => máy sấy khí => hệ thống lọc khí.
may-nen-khi-truc-vit-vi-tri-lap

Vị trí lắp đặt máy nén khí rất quan trọng đối với hiệu quả vận hành của máy

6.2- Bảo dưỡng máy nén khí đúng cách

Mỗi loại máy nén khí sẽ có quy trình bảo dưỡng khác nhau. Nhìn chung quy trình bảo dưỡng máy nén khí chuẩn sẽ được tiến hành theo từng ngày, từng tuần, từng tháng. Việc bảo dưỡng máy nén khí theo ngày thường bị nhiều người bỏ qua mà không biết rằng nó chiếm một vai trò quan trọng giúp tăng tuổi thọ của máy nén khí. Kiểm tra bảo dưỡng máy nén khí hằng ngày sẽ phát hiện sớm những vấn đề của máy để nhanh chóng sửa chữa khắc phục.

VII. Máy nén khí cũ, máy nén khí Nhật bãi

7.1- Thị trường máy nén khí cũ

Ở Việt Nam và một số nước châu Á, thị trường mua bán máy nén khí cũ rất sôi động. Các cơ sở bán máy nén khí cũ tập trung chủ yếu kinh doanh máy nén khí piston cũ và máy nén khí trục vít cũ. Các thương hiệu như Atlas Copco, Ingersoll Rand, Hitachi, Airman, Kobelco, Elgi, Fusheng… đều có thể dễ dàng bắt gặp trên thị trường máy nén khí cũ. Tuỳ vào độ mới của máy là bao nhiêu phần trăm mà định giá khác nhau. 
may-nen-khi-truc-vit-cu

Máy nén khí cũ hàng Nhật bãi rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng

Thường thì máy nén khí cũ vẫn sử dụng khá tốt, nhưng về độ ồn và rung lắc sẽ không được như máy nén khí mới. Máy nén khí cũ cũng sẽ tiêu tốn điện năng hơn và dễ hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Tuổi thọ của máy nén khí cũ có thể từ 5 đến 10 năm tuỳ từng dòng máy. Với các xí nghiệp nhỏ ở Việt Nam, sử dụng máy nén khí cũ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Dĩ nhiên nếu bạn có nguồn kinh phí dư dả và yêu cầu máy nén khí chất lượng cao, chạy êm và hiệu suất tốt thì máy nén khí mới vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

7.2- Máy nén khí Nhật bãi là máy gì?

Máy nén khí Nhật bãi là máy nén khí cũ của các thương hiệu Nhật Bản, được sản xuất nội địa hoặc lắp ráp ở nước ngoài. Các thương hiệu máy nén khí Nhật Bãi phổ biến hiện nay như: Hitachi, Airman, Kobelco, Mitsuseiki, Meiji, Iwata…

Nhiều người nghĩ rằng máy nén khí Nhật bãi là hàng thải công nghiệp hoạt động kém và bị thải loại do không còn hoạt động tốt. Tuy nhiên thực tế nhiều loại máy nén khí Nhật bãi còn mới tới 90%, 95%. Và lý do những máy này bị loại khỏi dây chuyền sản xuất chỉ vì nó không còn phù hợp với nhu cầu hoặc quy trình sản xuất mới của nhà máy.
may-nen-khi-truc-vit-cu2

Máy nén khí Nhật bãi hàng đẹp có chất lượng không thua kém hàng mới xuất xứ Đài Loan, Trung Quốc

7.3- Máy nén khí Nhật bãi có tốt không?

Trả lời cho câu hỏi máy nén khí Nhật bãi có tốt không? Có đáng mua không? Thì chắc chắn là có. Nếu bạn cần một máy nén khí bền bỉ và chi phí thấp. Nhưng với điều kiện bạn tìm được nguồn cung uy tín chất lượng. Những đại lý bán máy nén khí cũ uy tín sẽ kiểm tra kỹ lưỡng máy nén khí trước khi nhập và bán ra thị trường. Đồng thời họ sẽ có chính sách bảo hành tốt, điều rất quan trọng đối với khách hàng mua máy nén khí cũ.

VIII. Giá máy nén khí cập nhật 2020

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở buôn bán máy nén khí cũ, mới. Giá thành máy nén khí cùng thương hiệu thường không chênh lệch nhau nhiều. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận nếu nhận được báo giá quá rẻ so với mặt bằng chung. Những cơ sở này thường không có chính sách bảo hành tốt và không chịu trách nhiệm nếu máy nén khí lỗi và hỏng hóc. 

8.1- Bảng giá máy nén khí mini không dầu mới 100%

Công suất (Hp - Kw)

Bình + Áp lực

Điện áp (V)

Đơn giá (VND)

0.75hp - 0.6kw 40l + 8bar 220v 2.850k
1hp - 0.75kw 40l + 8bar 220v 3.050k
1.5hp - 1.1kw 70l + 8bar 220v 5.150k
2hp - 1.5kw 70l + 8bar 220v 4.950k

IX. Top 02 địa chỉ mua máy nén khí uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Việc chọn địa chỉ uy tín để mua máy nén khí là rất quan trọng. Không chỉ tham khảo để chọn máy nén khí phù hợp, bạn nên đến tận kho hàng để kiểm tra máy và vận hành thử trước khi quyết định mua. Dưới đây là 02 địa chỉ bán máy nén khí cũ uy tín hàng đầu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo.

*Cơ sở máy nén khí uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ: Kho máy nén khí Km2 đường Phan Trọng Tuệ (đường 70), Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 0943.883.396

*Cơ sở máy nén khí uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Kho máy nén khí Ngã Tư Gò Mây, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hoà B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0889.936.379

 

 

Những bài viết nổi bật Xem tất cả

Phải làm gì khi máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao?

Lỗi nhiệt độ cao là một trong những lỗi phổ biến nhất của máy nén khí. Tại sao máy nén khí lại cảnh báo nhiệt độ cao bất thường? Tại sao máy lại ngừng chạy đột ngột do tính năng ngắt tự động do nhiệt độ vượt mức cho phép? Và phải làm thế nào để xử lý lỗi

Tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí trục vít có thể gặp phải những lỗi cơ bản khó tránh khỏi. Maynenkhi247.com xin giới thiệu tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất: những lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục.