Danh mục sản phẩm
MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY SẤY KHÍ MÁY NÉN KHÍ CŨ BÌNH KHÍ NÉN MÁY NÉN KHÍ KHÔNG DẦU PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY NÉN KHÍ PISTON DẦU MÁY NÉN KHÍ
Danh mục dịch vụ

Tài liệu máy nén khí trục vít [Toàn tập]

  05/08/2019
Máy nén khí trục vít  sở hữu một số các ưu điểm nổi bật như: Lưu lượng khí nén lớn hơn, cường độ làm việc cao, có thể hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, độ ồn thấp, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Vậy loại máy nén khí này có những ứng dụng gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Và địa chỉ uy tín bán loại máy này là gì? Mời các bạn theo dõi qua bài viết chi tiết dưới đây

1.Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Máy bơm khí nén trục vít là loại máy đã xuất hiện từ lâu đời và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế cuộc sống với những tính năng nổi trội:

- Sử dụng để cung cấp khí nén cho các ứng dụng trong công nghiệp nhất là những ngành công nghiệp nặng

- Tại các công trình xây dựng- chủ yếu là cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho máy móc

- Tại các cơ sở xử lý nước thải

- Các thiết bị và máy móc sử dụng nguồn năng lượng khí có ấp suất cao như búa khoan…

may-nen-khi-truc-vit

Máy nén khí trục vít tạo ra khí nén từ sự chuyển động ngược chiều của các trục xoắn có các rãnh ăn khớp vào nhau trong buồng nén.

- Ở một số môi trường làm việc như lò luyện cốc, lò luyện bình, lò luyện xút, sản xuất xi măng… máy nén khí trục vít được sản xuất ra để phục vụ môi trường này khi hoạt động vẫn phải giữ được chất lượng của dòng khí nén theo yêu cầu.

- Cung cấp lượng khí sạch không chứa hơi dầu hay các chất độc hại trong khi làm việc với các công việc diễn ra ở trong các hầm mỏ

- Đảm bảo cả về độ khô và sạch để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm

2.Phân loại máy nén khí trục vít theo chất lượng khí nén

Theo chất lượng khí nén máy bơm hơi khí nén trục vít được phân loại thành máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu: 

- Máy nén khí trục vít có dầu: Không khí tại máy nén khí trục vít có dầu được nén trong máy sẽ được hòa trộn trực tiếp với dầu bôi trơn. Do vậy, dù máy này đã được trang bị thiết bị lọc tách dầu thì khí nén khi ra khỏi máy vẫn chứa một lượng dầu nhất định. Máy nén khí trục vít có dầu thường được ứng dụng trong các ngành sản xuất không đòi hỏi cao về chất lượng khí nén như cơ khí, dệt may, khai thác khoáng sản,…

- Máy nén khí trục vít không dầu: Là loại máy có chất lượng khí nén đạt chuẩn, sạch 100%, đảm bảo không chứa hơi dầu. Các chi tiết máy được gia công với độ chính xác cao, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, bền bỉ, tuổi thọ máy cao. Do vậy, giá thành của máy nén trục vít không dầu thường cao hơn khá nhiều so với loại máy khác cúng như máy nén khí trục vít có dầu. Và loại máy trục vít không dầu này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như: y tế, dược phẩm, thực phẩm, điện tử,…

3.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí trục vít có dầu

may-nen-khi-co-dau

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Lọc gió

Không khí được hút vào trong đầu nén thông qua lọc gió. Bộ lọc gió sẽ lọc hết các bụi bẩn có trong không khí bên ngoài. 

 Điều khiển đóng/ ngắt tải

Khí sau khi đi qua bộ lọc gió, nó sẽ đi qua van cổ hút. Van này có nhiệm vụ mở ra và đóng lại khi cung cấp khí tới buồng nén trục vít.

Khi van cổ hút mở ra, máy nén khí hút khí từ môi trường ngoài vào hệ thống khí nén, lúc này máy nén khí đang hoạt động ở chế độ đóng tải. Khi van cổ hút đóng, buồng nén sẽ dừng việc cấp khí vào.

Trục vít máy nén khí

Khi van cổ hút mở, không khí sẽ đi vào nơi trục vít hoạt động chính là bên trong buồng nén.

Trong quá trình nén, dầu sẽ được phun vào bên trong với chức năng làm mát bởi vì không khí trong quá trình nén lúc này đang  rất nóng. Dầu được phun vào cũng để bôi trơn và làm kín các khe hở trục vít.

Hỗn hợp khí nén và dầu

Khí và dầu sẽ được trộn lẫn với nhau và thông qua van một chiều để ra khỏi buồng nén. Van một chiều là thiết bị giữ không để dầu chảy ngược lại buồng nén thông qua ống khí ra.

Lọc tách dầu

Quá trình này được thực hiện trong bình dầu, dầu được tách ra khỏi khí nén bằng lực ly tâm. Lượng dầu còn lại trong quá trình tách trước nếu còn sót sẽ được xử lý tiếp bởi lọc tách dầu.

Khí và dầu chảy qua lọc tách dầu. Lọc tách dầu sẽ tiến hành ngay lập tức tách dầu ra khỏi khí. Dầu được đọng lại dưới đáy của lọc tách và được hồi lại (gỡ bỏ) thông qua đường hồi dầu trở lại buồng nén.

Van áp suất tối thiểu

Khí sau khi được nén sẽ đi qua van áp suất tối thiểu - là một van lò xo mở ra tại một áp suất nhất định, khoảng 2.5 bar, có chức năng duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu.

Bộ làm mát/ The after cooler

Khí nén sau khi làm sạch thì vẫn rất nóng, nên bây giờ sẽ được làm máy bởi bộ làm mát (After cooler). Nhiệt độ sau khi đi qua bộ làm mát sẽ giảm xuống còn 25-40°C. giúp giảm thiểu được một lượng điện năng tiêu thụ khi máy sấy phải hoạt động quá cao.

Chính vì hạ nhiệt khí nên rất nhiều nước đã ngưng tụ lại bên trong bộ làm mát. 

Bẫy nước/ Bộ tách nước/ bộ xả nước

Chính vì nước ngưng tụ, nên lúc này sẽ phải đưa nước qua bẫy nước/ bẫy ẩm cũng được gọi là bộ tách nước/ tách ẩm. Bộ bẫy nước này có thể được hoạt động bằng điện hoặc cơ.. Nước được chảy qua một chiếc ống nhỏ, bẫy nước sẽ làm nhiệm vụ tách nước từ máy nén khí. Khí nén lúc này mới ra khỏi máy nén.

Lưu lượng dầu

Dầu sau khi được tách khí ở bộ phận lọc tách dầu sẽ rất nóng, lúc này nhiệt độ dầu có thể lên tới 120°C. Nếu dầu nóng hơn nhiệt độ này nữa, máy nén khí sẽ dừng hoạt động.

Chính vì thế, dầu phải được làm mát thông qua bộ giải nhiệt dầu., nó sẽ được dẫn qua bộ két giải nhiệt để làm mát dầu. Van nhiệt dầu sẽ giúp điều hòa nhiệt độ dầu.

Bộ lọc dầu

Cuối cùng, lưu lượng dầu sau khi hạ nhiệt sẽ bắt đầu di chuyển qua bộ lọc dầu. Bộ lọc dầu lọc tất cả những bụi bẩn trong dầu.

Lọc dầu có một đường van gọi là van by-pass, nó sẽ mở khi độ chênh áp vượt quá bộ lọc. Dầu bây giờ sau khi được lọc sạch sẽ được phun trở lại trục vít và bắt đầu một vòng tuần hoàn lại như ban đầu.

4.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí trục vít không dầu

cau-tao-may-nen-khi-khong-dau

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu

Lọc gió: khi máy hoạt động, không khí từ môi trường bên ngoài được hút vào máy thông qua van hút và bộ lọc gió đầu vào. 

Van hút, van không tải: Khi van hút mở, khí được nạp vào còn khi van hút đóng, khí được chặn lại. Lúc này máy nén vẫn hoạt động nhưng nó không thể hút khí, nó sẽ không đưa bất kỳ khí nào vào hệ thống khí nén. Khi máy nén khí hoạt động ở chế độ hút khí và van không tải mở, khí được hút vào đầu nén thứ nhất, còn gọi là áp suất thấp.

Bộ làm mát trong (intercooler): Khí nóng từ tầng nén khí cấp 1 sẽ được làm mát qua bộ làm mát trong, nhờ đó, nhiệt độ sẽ giảm xuống còn khoảng 25-30°C. Để loại bỏ lượng hơi nước có trong khí nén này, máy nén sẽ được lắp một bộ bẫy nước sau bộ intercooler. 

Tiếp đến, khí nén sẽ được tiếp tục nén bởi áp suất cao để đạt được mức áp suất cuối cùng cần dùng cho hoạt động sản xuất. 

Bộ làm mát Aftercooler: Do trong quá trình nén khí ở áp suất cao, nhiệt độ khí nén một lần nữa tăng lên. Vì thế, nó cần được chuyển qua làm mát bằng bộ làm mát Aftercooler. Nhưng trước đó, khí nén cần phải đi qua van tiết lưu và van một chiều để ngăn cho không quay theo chiều ngược lại khi máy nén ngưng hoạt động. Và sau khi được làm mát, nhiệt độ khí nén đầu ra lúc này chỉ còn khoảng 25°C. 

Bẫy nước: Và tương tự, có một chiếc bẫy nước khác được lắp ở đây để loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát aftercooler, giúp đảm bảo chất lượng của khí nén khô.

5.Hướng dẫn lịch trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

LỊCH TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT CÓ DẦU

Thời gian Hoạt động

Định kỳ/ngày (tối đa 8h)

 

Kiểm tra tất cả đồng hồ báo và bộ chỉ thị hoạt động tốt

Kiểm tra mức dầu bôi trơn và châm thêm nếu cần

Kiểm tra rò rỉ dầu bôi trơn

Kiểm tra tiếng động lạ hoặc rung động mạnh

Xả nước trên bình tích áp

Xả nước trên lọc đường ống

 

Hàng tuần

 

Kiểm tra hoạt động của van an toàn

 

Hàng tháng

 

Bảo trì lọc gió nếu cần thiết ( làm hàng ngày hoặc hàng tuần nếu môi trường quá bẩn)

Lau chùi toàn bộ giữ gìn máy luôn sạch sẽ

Kiểm tra dòng điện động cơ khi máy đầy tải và đủ áp suất thiết kế

Kiểm tra hoạt động của tất cả thiết bị điều khiển

Kiểm tra hoạt động của đường hồi dầu. Làm sạch nếu cần

 
6 tháng (hay 1000h)

Lấy mẫu dầu bôi trơn để phân tích

Thay mới lọc dầu

Định kỳ/ hàng năm

Kiểm tra tổng thể toàn bộ máy và siết lại các bu lông

Thay mới lọc tách dầu

Thay mới lọc gió

Bơm mỡ bổ sung vòng bi động cơ

Kiểm tra chế độ bảo vệ tự động dừng máy an toàn. Liên hệ với người phụ trách bảo dưỡng có thẩm quyền

 

 

LỊCH TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU 

Thời gian Hoạt động

Sau 50h chạy đầu tiên

 
Sau khi hoàn thành 50h chạy đầu tiên, tất cả các thông số quan trọng về điều kiện hoạt động của máy đọc được trên màn hình nên được kiểm tra lại, và việc điều chỉnh cần thiết sẽ được thực hiện
Sau 3000h hoạt động

Kiểm tra/ thay dầu và lọc dầu

Kiểm tra/ thay lọc gió

Kiểm tra/ thay lọc thở

Kiểm tra/ vệ sinh lọc đường ống điều khiển

Kiểm tra/ vệ sinh bộ xả nước

Kiểm tra điều kiện của khớp nối và siết lại các bu lông

Đo và ghi lại dấu hiệu rung động trên máy nén, hộp số, và động cơ

Bảo dưỡng tổng thể van hút thông thường được khuyến cáo

 
Sau 15000h hoạt động

Kiểm tra hoạt động của tất cả các thiết bị an toàn

Kiểm tra/ vệ sinh bộ trao đổi nhiệt

Kiểm tra/ vệ sinh van xả áp

Kiểm tra hoạt động của công tắc cân bằng/ cơ cấu van

Kiểm tra/ vệ sinh van điều chỉnh nước

Kiểm tra/ vệ sinh van một chiều

Kiểm tra/ vệ sinh đường ống dẫn khí trung gian giữa hai cấp nén

Kiểm tra điều kiện cách điện giữa thân máy và động cơ

Kiểm tra/ vệ sinh lưới lọc và van một chiều trong đường hút của bơm dầu, và bên trong bình chứa dầu

 

6.Top 03 máy nén khí trục vít có dầu giá rẻ

6.1. Máy nén khí trục vít Kaishan (Trung Quốc)

may-nen-khi-kaishan

Máy nén khí trục vít Kaishan

- Được sản xuất dựa trên một nền công nghệ cao giúp sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu

- Giảm độ ồn, thời gian hoạt động liên tục dài và tính ổn định cao. 

- Tiết kiệm chi phí trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa

6.2. Máy nén khí trục vít Hanbell (Đài Loan)

May-nen-khi-halbell

Máy nén khí trục vít Hanbell

- Máy nén khí trục vít Hanbell có độ bền cao dù chạy ở những điều kiện khắc nghiệt nhất.

- Thiết kế khớp nối bền bỉ.

- Tiết kiệm điện năng.

- Lưu lượng lớn, ổn định.

- Nhỏ gọn không tốn diện tích nhà xưởng.

- Tiếng ồn thấp, rung động nhỏ.

- Dễ bảo dưỡng, sửa chữa.

- Linh kiện có sẵn không mất thời gian chờ nhập hàng.

- Chi phí bảo dưỡng thấp.

 6.3. Máy nén khí trục vít Mark (Thụy Điển)

may-nen-khi-mark

Máy nén khí trục vít Mark

- Thiết kế đơn giản, thông minh, cấu trúc máy thông dụng

- Độ ồn thấp, thân thiện với môi trường

- Tiết kiệm năng lượng giảm chi phí không nhỏ cho nhà máy

- Tuổi thọ cao từ 15 – 30 năm cho mỗi đời máy

- Được áp dụng tính năng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực máy nén khí

7.Top 04 máy nén khí trục vít không dầu tốt nhất

7.1. Ingersoll Rand

may-nen-khi-Ingersoll Rand

Máy nén khí Ingersoll Rand

– Kết cấu của máy nén khí Ingersoll Rand được sắp xếp mạch lạc.

- Các tuyến ống dẫn dầu khí nội bộ máy hoàn toàn bằng ống thủy lực. 

– Bố trí khe tản nhiệt được bố bọc bằng thép không gỉ.

– Kết cấu 3 khoang giúp khả năng giải nhiệt cho máy n

– Quạt mát là quạt hướng trục giúp máy nén khí vận hành hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn so với sở hữu quạt đồng trục.

7.2. Atlas copco

may-nen-khi-Atlas copco

Máy nén khí Atlas copco

– Không có van nạp, van đẩy .

– Tỉ số nén cao (max=25)

– Hiệu suất đẩy tải cao.

– Hiệu suất lưu lượng tăng theo thời gian

– Lưu lượng đều

– Nhỏ gọn, độ bền cao (hai vít quay không tiếp xúc thân máy nén khí), vận hành êm

– Ít tốn công bảo trì, chi phí vận hành thấp

7.3. Hitachi

may-nen-khi-Hitachi

Máy nén khí Hitachi

– Tiết kiệm năng lượng vượt trội, hoạt động êm ái.

– Hoạt động bền bỉ, ổn định, hiệu năng tuyệt vời.

– An toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

– Phụ kiện đa dạng, dễ dàng thay thế.

– Tuổi thọ của máy và các phụ kiện lâu dài (ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam).

7.4. Kobelco

may-nen-khi-Kobelco

Máy nén khí Kobelco

- Hiệu suất làm việc cao, phù hợp trong các ngành công nghiệp lớn

- Cho khí nén sạch 100%, an toàn phù hợp với các ngành liên quan tới sức khỏe con người như y tế, thực phẩm,…

- Sử dụng động cơ hiệu suất IE3, chính điều đó đã nâng cao khả năng tiết kiệm điện, tăng độ bền cho máy

8. Mách bạn địa chỉ bán máy nén khí trục vít giá rẻ uy tín tại Hà Nội

Với bề dày kinh nghiệm, giá thành cạnh tranh, sản phẩm bảo hành chu đáo. Đến với iAIR, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng ở một chất lượng dịch vụ tốt đi kèm là sản phẩm chất lượng hàng đầu thị trường.

Với mong muốn khách hàng có thể tiếp cận với các sản phẩm máy nén khí trục vít

chất lượng nhưng với chi phí bỏ ra là thấp nhất, iAIR luôn định giá thấp hơn sản phẩm cùng chất lượng của các đơn vị khác.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng, liên hệ - hotline: 0943 883 396. iAIR với 10 năm thâm niên trong lĩnh vực mua bán và sửa chữa thiết bị khí nén, giá thành cạnh tranh và chế độ bảo hành nhiều ưu đãi sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn. iAIR cung cấp máy nén khí trục vít cũ và mới trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

Tin tức mới Xem tất cả

Những bài viết nổi bật Xem tất cả

Phải làm gì khi máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao?

Lỗi nhiệt độ cao là một trong những lỗi phổ biến nhất của máy nén khí. Tại sao máy nén khí lại cảnh báo nhiệt độ cao bất thường? Tại sao máy lại ngừng chạy đột ngột do tính năng ngắt tự động do nhiệt độ vượt mức cho phép? Và phải làm thế nào để xử lý lỗi

Tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí trục vít có thể gặp phải những lỗi cơ bản khó tránh khỏi. Maynenkhi247.com xin giới thiệu tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất: những lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục.