Máy nén khí trục vít mới
MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY NÉN KHÍ BIẾN TẦN
Bình khí nén
Phụ tùng máy nén khí
PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ THEO HÃNG LỌC MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT OEM PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT DẦU MÁY NÉN KHÍ
Danh mục dịch vụ
may-nen-khi-nhat-ban
tong kho may nen khi

Tìm hiểu về máy sấy khí, cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng

  23/11/2018

Máy sấy khí là một thiết bị công nghiệp cần thiết trong hệ thống khí nén. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức cơ bản về cấu tạo và nguyên lý làm việc và ứng dụng của máy sấy khí.

Máy sấy khí là gì?

Trong hệ thống máy nén khí, máy sấy khí hay còn gọi là máy sấy khí nén, đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Khí đầu ra của máy nén khí thường lẫn một lượng hơi nước nhất định. Máy sấy khí giúp loại bỏ hơi nước, làm mát, loại bỏ tạp chất giúp khí nén sạch và khô. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy sấy khí với chất lượng và giá thành khác nhau.

may-say-khi

Máy sấy khí kiểu hấp thụ và kiểu làm lạnh

Phân loại máy sấy khí nén

Có hai kiểu phân loại máy sấy khí: phân loại theo nguyên lý hoạt động và phân loại theo kiểu làm mát giàn nóng. Theo nguyên lý hoạt động, máy sấy khí nén được phân thành hai loại: máy sấy khí làm lạnhmáy sấy khí hấp thụ.

Máy sấy khí làm lạnh: về cơ bản loại máy sấy khí này hoạt động như một chiếc tủ lạnh, làm động lạnh giúp tách hơi nước khỏi khí nén.

may-say-khi-lam-lanh

Máy sấy khí làm lạnh

Máy sấy khí kiểu hấp thụ: loại máy sấy khí nén này sử dụng hạt hút ẩm để tách hơi nước khỏi khí đầu ra.

may-say-khi-hap-thu

Máy sấy khí hấp thụ

Đối với phân loại theo kiểu làm mát giàn nóng, máy được phân thành: máy sấy khí giải nhiệt bằng khí và máy sấy khí giải nhiệt bằng nước.

Máy sấy khí giải nhiệt bằng khí: sử dụng gió để giải nhiệt.

Máy sấy khí giải nhiệt bằng nước: sử dụng nước để giải nhiệt.

Cấu tạo của máy sấy khí nén

Máy sấy khí làm lạnh có cấu tạo gồm 11 bộ phận: đường khí nén đi vào, bộ điều khiển áp suất, máy nén gas lạnh, van xả nước tự động, giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh , giàn ngưng, đường khí nén đi ra, giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng, quạt làm mát cho giàn trao đổi nhiệt, mặt điều khiển (đồng hồ hiển thị và nút khởi động), hộp điện nguồn.

Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo gồm: van khí nén đầu vào, van xả khí, bộ phận giảm thanh, van một chiều tái sinh, van một chiều cửa xả khí, hai tháp hấp thụ chứa đầy hạt hút ẩm.

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí làm lạnh

Khí nén với áp lực, nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ đi từ máy nén khí vào máy sấy khí qua đường khí nén đi vào. Sau đó, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt và được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi được làm lạnh sơ bộ, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh và chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn môi chất gas lạnh với nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8 độ C. Với nhiệt độ này, lượng hơi nước lẫn trong khí nén sẽ bị ngưng tụ.

nguyen-lý-lam-viec-may-say-khi-lam-lanh

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí làm lạnh

Những tạp chất như dầu, nước, bụi bẩn sẽ được tách ra và đi ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Lúc này, khí nén đã được làm sạch nhưng nhiệt độ vẫn còn thấp. Vì vậy, khí nén sẽ được nâng nhiệt độ lên từ 6 ~ 8 độ C bởi giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng trước khi đưa vào sử dụng.

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ có nguyên lý làm việc dựa trên chất sấy khô giúp hút ẩm, làm khô khí nén. Các chất hút ẩm thường được sử dụng như silica và alumina dưới dạng hạt nhỏ.

Máy sấy khí nén làm việc theo nguyên lý hấp thụ có cấu tạo với hai tháp chứa đầy các hạt hút ẩm mà ta thường gọi là tháp A và tháp B. Một tháp có nhiệm vụ làm khô khí nén và một tháp giúp khí nén tái sinh. Chu kỳ làm việc của mỗi tháp đã được cài đặt trước.

nguyen-lý-lam-viec-may-say-khi-hap-thu

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ 

Hai tháp A và B sẽ hoạt động song song với nhau, với chu trình được thực hiện luân phiên. Khi một tháp đã đạt tới trạng thái bão hòa, các hạt hút ẩm không còn khả năng tiếp tục hấp thụ hơi nước, quá trình tái sinh là cần thiết để loại bỏ hơi nước và tái sử dụng chất làm khô. Chất hút ẩm sẽ được tái sinh bằng một trong hai cách: sử dụng không khí nóng hoặc khí nén khô.

Sau quá trình tái sinh chất hút ẩm, van xả 4 đóng lại, áp suất của tháp B sẽ tăng dần tới áp suất làm việc. Lúc này, van 1 tự động đóng lại, van 2 và 3 mở ra, tháp A sẽ thực hiện chu trình tái sinh. Chu trình sấy khí và tái sinh sẽ được thực hiện liên tục và luân phiên giữa tháp A và tháp B.

Ứng dụng của máy sấy khí nén trong công nghiệp

Máy sấy khí nén được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: dược, hóa chất, thực phẩm, dệt may, y tế….

Để được tư vấn cụ thể về máy sấy khí, vui lòng liên hệ: 0943 883 396

Xem thêm:

=>> Máy sấy khí Orion có tốt không?

=>> Vì sao nên chọn mua máy sấy khí Jmec?

=>> Mách bạn 03 hãng máy sấy khí Đài Loan tốt nhất trên thị trường hiện nay

=>> Bảng giá máy sấy khí mới nhất 2018

=>> Bảng giá máy nén khí trục vít mới nhất

Tin tức mới Xem tất cả

Tài liệu máy sấy khí nén [Toàn tập]

Máy sấy khí nén là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí, giúp làm khô và làm sạch khí nén do trong quá trình hình thành, khí nén thường lẫn nhiều nước và tạp chất.

Bảng giá máy sấy khí mới nhất 2018

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam các dòng máy sấy khí rất đa dạng với xuất xứ, chất lượng và giá thành khác nhau. Ngoài việc lựa chọn máy sấy khí theo chất lượng thì giá cả cũng là một yếu tố khiến người tiêu dùng quan tâm. Maynenkhi247.com xin giới thi

Vì sao nên chọn mua máy sấy khí Jmec?

Máy sấy khí Jmec không còn xa lạ với thị trường Việt Nam. Với xuất sứ từ Đài Loan, Jmec là thương hiệu máy sấy khí có thâm niên trong ngành vì vậy hãng không chỉ nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng Việt mà cả các quốc gia châu Á khác...

Máy sấy khí Orion có tốt không?

Máy sấy khí Orion là một sản phẩm nổi tiếng của hãng Orion, Nhật Bản. Ở Việt Nam, máy sấy khí Orion rất phổ biến và được tin dùng. Vậy chất lượng máy sấy khí Orion có thực sự tốt không? Hãy cùng tìm hiểu ưu điểm và lý do bạn nên chọn mua máy sấy khí Orion

Những bài viết nổi bật Xem tất cả

Phải làm gì khi máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao?

Lỗi nhiệt độ cao là một trong những lỗi phổ biến nhất của máy nén khí. Tại sao máy nén khí lại cảnh báo nhiệt độ cao bất thường? Tại sao máy lại ngừng chạy đột ngột do tính năng ngắt tự động do nhiệt độ vượt mức cho phép? Và phải làm thế nào để xử lý lỗi

Tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí trục vít có thể gặp phải những lỗi cơ bản khó tránh khỏi. Maynenkhi247.com xin giới thiệu tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất: những lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục.