Danh mục sản phẩm
MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY SẤY KHÍ MÁY NÉN KHÍ CŨ BÌNH KHÍ NÉN MÁY NÉN KHÍ KHÔNG DẦU PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY NÉN KHÍ PISTON DẦU MÁY NÉN KHÍ
Danh mục dịch vụ

Lọc đường ống khí nén [Toàn tập]

  02/08/2019
Lọc đường ống khí nén hay còn gọi là lọc khí lắp trên đường ống của hệ thống máy nén khí có chức năng bảo vệ các trang thiết bị của bạn khỏi bụi bẩn, dầu và nước. Nếu bụi bẩn chứa trong dầu, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các van, motor và các thiết bị khí nén khác. Vì vậy, đây là bộ phận quan trọng cần thiết. Vậy lọc đường ống có vai trò như thế nào? nó được cấu tạo ra sao? và hiện nay đơn vị nào cung cấp bộ phận này chính hãng và uy tín? Mời khách hàng tham khảo bài viết dưới đây

I. Lọc đường ống khí nén là gì? Vai trò của lọc đường ống khí nén?

1. Lọc đường ống khí nén là gì?

- Bộ lọc đường ống máy nén khí đang được sử dụng rộng rãi trong hệ thống khí nén vì nó mang lại nhiều lợi ích to lớn cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. 

- Trong không khí thường lẫn nhiều tạp chất như: bụi bẩn, các dạng hydrocarbon khác nhau, hơi nước,… Chúng sẽ được hút vào hệ thống máy nén khí, được nén và khi xả ra sẽ liên kết với các hạt dầu. Những tác nhân này khi phản ứng với nhau có thể tạo ra nhũ tương và hợp chất gây ăn mòn các chi tiết trong máy bơm khí nén, tăng nguy cơ rò rỉ trên hệ thống.

loc-duong-ong-dan-khi

Lọc đường ống khí nén là một thiết bị quan trọng, có đa dạng kích cỡ và mức độ lọc

Trong khi đó, nếu sử dụng bộ lọc đường ống thì thiết bị sẽ giúp loại bỏ lượng nước, dầu cùng các tạp chất khác lẫn trong khí nén, cho ra khí sạch phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Đồng thời, lựa chọn sử dụng bộ lọc đường ống cũng góp phần bảo vệ máy nén, kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả làm việc của thiết bị

2. Vai trò của bộ lọc đường ống máy nén khí

- Lọc tách nước trong khí nén: Bộ lọc tách nước máy nén khí có chức năng lọc tách nước và bụi bẩn ra khỏi khí nén tạo nên nguồn khí nén sạch cho máy nén khí. Bộ lọc tách nước máy nén khí còn giúp cho các máy móc sử dụng khí nén máy nén khí kéo dài tuổi thọ.

 Nếu nguồn khí nén tạo ra do máy nén khí có lẫn cả nước dễ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi tiết máy và dầu bôi trơn gây hư hỏng cho máy móc làm tốn chi phí sửa chữa. Vậy nên bộ tách nước máy nén khí là phụ kiện không thể thiếu đối với máy nén khí.

- Lọc tách bụi bẩn và hơi dầu trong khí nén: Bộ phận này cũng là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống khí nén. 

Ngoài việc loại bỏ các mảnh vụn và chất gây ô nhiễm, tách dầu ra khỏi hơi khí, giúp khí nén cuối cùng là sản phẩm tinh khiết thì bộ lọc tách bụi bẩn và hơi dầu trong khí nén giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và giảm thiểu tác động của việc mài mòn theo thời gian.

II. Cấu tạo của lọc khí đường ống

 Bộ lọc khí nén được cấu thành bởi ba phần van lọc, van điều chỉnh áp suất, van tra dầu.

cau-tao-bo-loc-khi-nen

Tổng quan cấu tạo lọc khí đường ống

1. Van lọc

 Bộ phận này có dòng áp suất khí chuyển động xoáy, thực hiện nhiệm vụ tách hơi nước và các chất cặn bẩn ra khỏi thiết bị. Qua lá xoắn kim loại, qua các phần tử lọc xốp làm bằng các loại nhiên liệu như giấy thấm ướt, vải dây kim loại, kim loại thiêu kết  và vật liệu tổng hợp.

 Tùy theo yêu cầu chất lượng của khí nén thoát ra mà khí nén sẽ tạo ra chuyển động xoáy theo quy luật để chọn loại phần tử lọc phù hợp. Các lỗ của phần tử lọc có đường kính nhỏ để đảm bảo khả năng tách nước ở các bộ phận khí nén đạt mức tối ưu.

 2. Van tra dầu

 Van tra dầu có trong thiết bị lọc khí để giảm sự mài mòn, han gỉ cũng như giảm lực ma sát của các phần tử lọc.

 3. Van điều chỉnh áp suất

 Chi tiết này hoạt động theo nguyên tắc điều chỉnh vị trí trục van khí áp suất của đường giảm đi thì áp suất của đường ra của khí nén tăng lên. Khí nén qua lỗ xả khí thoát ra ngoài,  khí nén sẽ qua lỗ thông tác động lên màng làm cho vị trí kim thay đổi và điều chỉnh áp suất. Vị trí kim van trở về vị trí ban đầu kho áp suất của đường không khí thoát ra giảm bằng áp suất được điều chỉnh như ban đầu.

III. Vị trí của lọc đường ống khí nén

Trường hợp 1:

Nếu hệ thống chỉ lắp hai cấp độ lọc là lọc thô và lọc tinh: Lúc này bộ lọc thô và lọc tinh sẽ được lắp ngay sau máy sấy khí

So-do-he-thong-khi-nen-lap-dat-loc-tho-va-loc-tinh

Hệ thống chỉ lắp hai cấp độ lọc là lọc thô và lọc tinh

Trường hợp 2:

Nếu hệ thống máy nén khí lắp nhiều hơn 2 cấp độ lọc (có thể là 3 hoặc 4 cấp độ lọc) thì sẽ có một bộ lọc nước được lắp ngay sau bình tích áp và trước máy sấy khí. Còn lại các cấp lọc sau đó sẽ được lắp ngay sau máy sấy khí

neu-he-thong-lap-nhieu-hon-2-bo-lọc

Hệ thống máy nén khí lắp nhiều hơn 2 cấp độ lọc

IV. Các cấp độ lọc đường ống khí nén

Bộ lọc đường ống làm sạch khí nén thường được chia thành 4 loại tương ứng với 4 cấp độ lọc.

– Cấp độ lọc nước: độ tinh lọc thường là 3 micron

– Cấp độ lọc các hạt rắn và bụi bẩn có trong khí nén: độ tinh lọc thường là 0.1 micron

– Cấp độ lọc các hơi dầu có trong khí nén: độ tinh lọc thường là 0.01 micron

– Cấp độ lọc khử mùi hôi dầu có trong khí nén: độ tinh lọc thường là 0.003 micron

Tuy nhiên, không phải hệ thống khí nén nào cũng yêu cầu lắp đặt đầy đủ 4 cấp độ lọc này. Và cũng không phải hệ thống khí nén nào cấp độ tinh lọc cũng như trên. Nó có thể là 5-3-1-0.01 micron hoặc khác, song chức năng của nó về cơ bản giống nhau.

Thông thường các hệ thống sẽ lắp đặt chủ yếu cấp độ lọc thô và lọc tinh (tương ứng cấp độ lọc hạt rắn và hơi dầu: 1 micron và 0.01 micron). Còn với những hệ thống khí nén yêu cầu chất lượng khí cao như y tế, dược phẩm, điện tử,… thì mới cần lắp đặt đầy đủ các cấp độ lọc.

V. Lọc đường ống có phải thay thế lõi lọc không?

Trong không khí có chứa các tạp chất như chất bẩn, nhiều dạng hydrocacbon khác nhau và nước ở dạng hơi ẩm, chúng được hút vào máy nén khí và được nén và được xả ra sẽ liên kết với những hạt dầu. Những tác nhân ô nhiễm này phản ứng với  nhau, có thể sinh ra nhũ tương và hợp chất có thể làm mài mòn và ăn mòn. Nếu không sử dụng bộ lọc khí sẽ làm tăng nguy cơ như:

+ Làm hỏng, giảm tuổi thọ hoặc tắc hệ thống đường ống  truyền tải, tăng nguy cơ dò rỉ trên hệ thống.

+ Làm giảm tuổi thọ cũng như hiệu quả sử dụng của thiết bị sử dụng khí nén

+ Làm giảm chất lượng sản phẩm 

+ Giới hạn độ ổn định của quá trình sản xuất và tất cả các bộ phận liên quan.

Vậy nên lọc đường ống là bộ phận cần thiết cho máy nén khí và bộ phận này cũng cần được bảo trì và thay thế.

Thời gian thay lõi lọc đã được nhà sản xuất khuyến cáo, có thể dựa vào đồng hồ được  gắn trên bộ lọc. Mỗi hãng sản xuất có thời gian thay lõi lọc khác nhau. Thông thường thời gian thay thế rơi vào khoảng 06 tháng - 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian thay lõi lọc thực tế còn phụ thuộc vào môi trường sử dụng có nhiều bụi bẩn hay không? Lượng dầu ra theo đường khí nén (trường hợp sự cố máy nén khí) có nhiều hay không?... Do vậy tùy vào thực tế và điều kiện sử dụng mà có sự thay lọc thích hợp.

VI. Top 03 thương hiệu lọc đường ống được ưa chuộng

1. Lọc đường ống Jmec

- Lọc chất lượng hàng đầu thời gian hoạt động lâu dài, chi phí vận hành thấp nhất

loc-ong-Jmec

Lọc đường ống Jmec

- Giấy lọc dạng nếp gấp mang lại bề mặt tiếp xúc lớn hơn, do đó khả năng giữ lại chất bẩn lớn hơn, chênh lệch áp suất nhỏ hơn, chi phí vận hành thấp hơn so với các thiết kế bọc truyền thống

- Giấy lọc sử dụng sợi thuỷ tinh silicat siêu nhỏ, hiệu suất cao với 98% thể tích chân không.  - Thiết kế nếp gấp đảm bảo diện tích lọc phù hợp nhất theo hình dạng, thiết bị nhằm đem lại chi phí vận hành thấp nhất.

- Vỏ làm bằng thép không gỉ. Nắp nhôm hình cầu cùng với cấu trúc của thân lọc đem lại độ an toàn cao nhất, ngăn chặn áp lực tăng đột ngột trong hệ thống khí nén.

2. Lọc đường ống Lodestar

- Lọc khí nén Lodestar có một nắp nhôm hình chữ O được bịt kín cho nhiệt độ hoạt động phù hợp nhất cùng với cấu trúc thanh liên kết đem lại độ an toàn cao nhất nhằm ngăn chặn áp lực tăng đột ngột trong hệ thống khí nén.

- Vỏ bọc trụ đỡ bằng thép không gỉ hỗ trợ môi trường máy lọc.

Lọc đường ống Lodestar

Lọc đường ống Lodestar

3. Lọc đường ống Pegasus

- Được trang bị đồng hồ đo áp suất vi sai ( áp kế)

- Vỏ bọc bằng nhôm có thể tháo bỏ

- Thân bằng thép Các bon có đai

- Bộ phận lọc được gấp nếp 4 lớp

- Có van xả bằng tay

Lọc đường ống Pegasus

Lọc đường ống Pegasus

VII. Mách bạn địa chỉ mua lọc đường ống uy tín tại Hà Nội

iAIR Việt Nam là đại lý phân phối lọc khí máy nén khí trục vít uy tín tại Hà Nội và cả nước. Cam kết chất lượng hàng hóa, giá cả phải chăng, có kỹ thuật sửa chữa máy nén khí trục vít chuyên nghiệp, tay nghề cao. Để có giá lọc khí máy nén khí trục vít tốt nhất vui lòng liên hệ hotline: 0943 883 396

Những lợi ích khi sử dụng Lọc đường ống máy nén khí của iAIR:

- Kho phong phú cả về số lượng lẫn chủng loại các mã phụ tùng của các hãng máy nén khí phổ biến trên thị trường

- Chất lượng đảm bảo, bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 3 – 6 tháng

- Xuất xứ chính hãng, nguồn gốc rõ ràng.

- Giá cả cạnh tranh nhất thị trường, miễn phí lắp đặt phụ tùng.

- Cam kết hàng chính hãng, giấy uỷ quyền đại lý.

- Cam kết chất lượng sản phẩm.

- Giá cả tốt nhất do là đại lý cấp 1.

- Dịch vụ kỹ thuật sau bán hàng chuyên nghiệp.

- Giao hàng và lắp đặt nhanh chóng.

 

Tin tức mới Xem tất cả

Những bài viết nổi bật Xem tất cả

Phải làm gì khi máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao?

Lỗi nhiệt độ cao là một trong những lỗi phổ biến nhất của máy nén khí. Tại sao máy nén khí lại cảnh báo nhiệt độ cao bất thường? Tại sao máy lại ngừng chạy đột ngột do tính năng ngắt tự động do nhiệt độ vượt mức cho phép? Và phải làm thế nào để xử lý lỗi

Tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí trục vít có thể gặp phải những lỗi cơ bản khó tránh khỏi. Maynenkhi247.com xin giới thiệu tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất: những lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục.