Danh mục sản phẩm
MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY SẤY KHÍ MÁY NÉN KHÍ CŨ BÌNH KHÍ NÉN MÁY NÉN KHÍ KHÔNG DẦU PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT MÁY NÉN KHÍ PISTON DẦU MÁY NÉN KHÍ
Danh mục dịch vụ

Phụ tùng máy nén khí trục vít [Toàn tập]

  01/08/2019
Phụ tùng máy nén khí trục vít các nhiệm vụ phối hợp nhuần nhuyễn, ăn khớp với nhau để đảm bảo quy trình làm việc của máy bơm khí nén trục vít diễn ra chuẩn chỉnh và mang lại năng suất nén khí cao. Vậy chi tiết phụ tùng máy nén khí có cấu tạo như thế nào, nhiệm vụ và chức năng của từng bộ phận ấy là gì. Hãy cùng maynenkhi247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

I. 1.Máy nén khí trục vít có các phụ tùng nào? Vai trò và nhiệm vụ từng loại?

1. Lọc dầu:

Lọc dầu là bộ phận quan trọng của máy nén khí trục vít trong việc loại bỏ các chất bẩn trong dầu (bụi, cặn dầu, mạt…). Do đó, vai trò của lọc dầu là bảo vệ đầu nén khí, hệ thống bi và bộ phận lọc tách. Lọc dầu được dùng trong hầu hết máy nén khí trục vít ngâm dầu và trục vít không dầu (oil free).

2. Lọc tách khí

Được cấu tạo bằng vỏ thép bên trong là lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh có tác dụng giữ lại dầu, cho khí nén thoát ra. Lớp lọc này có tuổi thọ từ 03 tháng đến 06 tháng tùy thời gian hoạt động của máy và chất lượng dầu nhớt máy nén khí sử dụng.

loctachngoai

Cấu tạo lọc tách khí

3. Dầu máy nén khí

Dầu không phải là một bộ phận thuốc cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu tuy nhiên nó là một phần không thể thiếu của máy nén khí. Giúp bôi trơn các động cơ, đầu nén, giảm độ ma sát động cơ, tăng tuổi thọ máy.

4. Van cửa nạp máy nén khí

Trong máy nén khí trục vít có dầu, van cửa nạp có vai trò quan trọng nó giúp cho máy nén khí chuyển chế độ chạy không tải hoặc có tải, bằng cách đóng hay mở van, cho hay không cho dòng khí từ bên ngoài vào đầu nén. Một nhiệm vụ nữa của van này là ngăn không cho dầu từ trong máy tràn vào lọc khí khi máy dừng. Khi van cửa nạp có hiện tượng không đóng mở đúng chu trình nên kiểm tra van điện từ điều khiển đóng mở.

5. Cụm đầu nén

Đây là bộ phận trung tâm, có vai trò quan trọng nhất của máy nén khí. Nhiệm vụ chính của cụm đầu nén máy nén khí trục vít là nén khí từ áp thấp lên áp cao đồng thời vận chuyển dầu nhớt đến các bộ phận khác trong máy để làm mát máy. 

Ben-trong-cum-dau-nen-may-nen-khi-truc-vit

Bên trong cụm đầu nén máy bơm khí nén trục vít

6. Van một chiều

Van 1 chiều máy nén khí là thiết bị cho phép khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản theo hướng ngược lại. Chức năng quan trọng của van một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát của dòng khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

7. Van chặn dầu

Van chặn dầu thường có chức năng ngăn chặn dầu tràn từ trục vít sang phía lọc dầu hoặc két giải nhiệt khi máy nén dừng hoạt động. Có hai vị trí thường được chọn để lắp đặt van chặn dầu này là dưới đầu nén hoặc dưới đáy buồng nén. Với van chặn dầu nằm dưới đáy của buồng nén, nó nằm ngay lối vào của dầu cung cấp cho cụm nén và có một đường ống từ lọc dầu kết nối với đường ống. Còn van chặn dầu được lắp phía dưới đầu nén có tác dụng cấp nguồn dầu ổn định cho trục vít ngay cả khi máy chạy không tải.

8. Bình chứa dầu

Bình chứa dầu là một bộ phận khá lớn, được đặt thẳng đứng trong máy nén khí trục vít, nó là nơi chứa dầu, cung cấp dầu cho máy nén khí hoạt động và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra đây còn là bộ phận chứa lọc tách dầu và khí nén

cau-tao-may-nen-khi-truc-vit

Bình chứa dầu là một bộ phận không thể thiếu của máy nén khí trục vít

9. Đường dẫn dầu và hồi dầu

Đường hồi dầu trong máy bơm khí nén là bộ phận được lắp đặt để thu lượm dầu dưới đáy lọc tách sau khi dầu được tách còn đọng lại dưới đáy bộ lọc tách dầu trong máy nén khí.

Đường hồi dầu được lắp từ bên ngoài bình dầu, chạy từ trên nắp bình xuống dưới đáy của trục vít và được nối đến bên chân không của trục vít. Một đầu của đường hồi dầu được nối với phía chân không của trục vít. Khi máy nén khí chạy, hoạt động hút sẽ được diễn ra. Khi tiếp xúc đáy của lọc tách dầu, đường hồi dầu này hút lượng dầu thu được ở điểm thấp nhất sau khi tách.

10. Van áp suất tối thiểu

Chức năng của van áp suất tối thiểu là tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để luân chuyển dầu tuần hoàn trong máy trong quá trình máy chạy không tải và ngăn không cho khí nén từ hệ thống ngoài đẩy ngược vào bên trong máy.

11. Van hằng nhiệt

Có vai trò luân chuyển dầu lên giàn làm mát hay đưa thẳng vào đầu nén, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của dầu máy nén khí.

Van-hang-nhiet-may-nen-khi-truc-vit

Van hằng nhiệt máy bơm hơi nén trục vít

12. Giàn giải nhiệt khí (két giải nhiệt khí)

 Két giải nhiệt của máy nén khí trục vít có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Vật liệu chủ yếu thường làm bằng nhôm, gồm nhiều rãnh nhỏ giúp tăng lưu lượng khí đi qua.

13. Giàn giải nhiệt dầu (két giải nhiệt dầu)

Két giải nhiệt dầu máy bơm khí nén trục vít là bộ phận quan trọng, có tác dụng hạ nhiệt dầu máy, giữ nhiệt độ ổn định cho máy nén khí. Két giải nhiệt dầu máy nén khí thường đặt ở vị trí cạnh quạt làm mát trong máy nén khí trục vít, nằm trong bộ két giải nhiệt cho máy bơm khí nén.

Dầu đi qua két giải nhiệt dầu để làm mát, sẽ được đưa trở lại bình dầu và đầu nén để bôi trơn, hấp thụ lượng nhiệt sinh ra do ma sát và sau đó trở lại giàn giải nhiệt. Nhờ vậy mà nhiệt độ đầu nén máy nén khí trục vít luôn đảm bảo ở mức ổn định, ngăn ngừa những hỏng hóc có thể xảy ra.

14. Cốc xả nước tự động

Có tác dụng giúp loại bỏ hoàn toàn lượng nước thừa trong máy ra bên ngoài môi trường. Nếu cốc xả nước tự động không xả nước thì nước sẽ ngưng đọng và đọng lại trong các bình ngưng, đầu nén, bình dầu, đường ống, khí nén có lẫn nước có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thậm chí, nó còn có thể gây hỏng hoặc gỉ các thiết bị dụng cụ sản xuất, cũng như giảm chất lượng các sản phẩm của nhà sản xuất.

Vi-tri-bo-xa-nuoc-tu-dong-may-nen-khi-

Vị trí cốc xả nước tự động máy nén khí

Thông thường cốc xả nước tự động có 2 loại cốc xả nước dạng cơ và cốc xả nước dạng điện.

- Cốc xả nước dạng cơ: hoạt động giống như một chiếc phao. Khi lượng nước được thu đủ trong bộ bẫy nước, phao nổi lên và  nhờ đó, một lỗ ở dưới đáy của bẫy nước sẽ lộ ra để lượng nước xả ra ngoài. Cho đến khi lượng nước xả hết thì phao sẽ chìm xuống và lỗ xả nước đóng lại để bắt đầu một chu trình mới.

- Cốc xả nước dạng điện: xả nước theo thời gian cài đặt hoặc theo cảm biến mực nước. Với loại cài đặt thời gian, nước sẽ được xả ra ngoài khi đến thời gian cài đặt. Còn đối với loại cảm biến mực nước, nó sẽ chỉ mở khi cảm biến báo đủ lượng nước thu lượm được trong bẫy nước.

15. Động cơ chính và khớp nối

Động cơ chính của máy nén khí trục vít thường sử dụng động cơ ba pha, tần số 50hz. Công suất tùy vào máy nén khí công suất bao nhiêu thì động cơ bấy nhiêu có công suất. Khớp nối là bộ phận quan trọng của máy nén khí trục vít là nơi kết nối giữa động cơ và đầu nén, có chức năng giảm rung động cơ và lệch tâm

16. Van điện từ

Van điện từ là thiết bị khí nén hoạt động nhờ tác dụng của điện cơ. Van được điều khiển bằng dòng điện, áp dụng tính chất tác dụng của lực điện từ để đóng và mở van.

17. Van xả tải

Khi bơm khí nén trục vít chạy, van điện từ mở, lỗ thông hơi lúc này sẽ được đóng và khí nén lúc này sẽ đẩy để mở van xả tải, khí nén theo van đi ra ngoài nhằm mục đích điều chỉnh lưu lượng khí đầu ra của máy nén.

Vi-tri-van-xa-tai-may-nen-khi-

Vị trí đặt van xả tải trong máy bơm hơi nén

18. Quạt làm mát

Giải nhiệt bằng gió. Quạt này có vai trò làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí.

19. Van an toàn

Tác dụng chính của van là tiêu diệt sự gia tăng đột ngột  hoặc không mong muốn của đại lượng áp suất trong khi làm việc, đảm bảo mức áp suất ổn định tốt nhất dành cho máy và ở mức áp suất này máy có thể làm việc bình thường. Cơ chế làm việc của  van:

Khi ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự biên động của áp suất, do có lực ép của lò xo phía bên trong nên van an toàn đóng kín, chỉ đến khí áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định nào đó và không nằm trong giới hạn an toàn lớn hơn lực căng của lò xo làm cho van an toàn của máy nén khí mở. Ở trạng thái mở khí nén sẽ thoát ra ngoài, giải tỏa lượng  áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí , giữ ở mức độ ổn định đảm bảo được an toàn và ổn định.

20. Cảm biến áp suất

Đây chính là thiết bị được dùng để đo áp lực đầu ra của máy nén khí. Chúng được sử dụng để đảm bảo áp suất trong giới hạn cho phép. Bên cạnh nhiệm vụ đo áp suất, phụ kiện này còn giúp đo áp suất trên đường ống khí nén giúp giám sát từng đường ống khí để đảm bảo đủ áp suất sử dụng.

22. Cảm biến nhiệt độ

Với bất kỳ máy nén khí nào đều có bộ cảm biến nhiệt độ, chức năng của nó là đưa ra những cảnh báo nếu máy nén khí bị nhiệt độ cao và dừng máy nếu máy nén khí vượt quá mức nhiệt độ cài đặt trên máy.

Cam-bien-nhiet-do-may-nen-khi

Các loại cảm biến nhiệt độ máy nén khí

23. Cảm biến quá tải (cảm biến quá dòng)

Cảm biến quá tải có tác dụng bảo vệ mô tơ không bị cháy trong trường hợp máy hoạt động sai. Khi có trường hợp quá tải xảy ra cảm biến quá tải này sẽ gửi một tín hiệu cảnh báo tới bộ điều khiển để máy có thể tự động bật chức năng bảo vệ máy nén

 II. Nên thay phụ tùng máy nén khí chính hãng hay tương đương?

- Khi đến thời gian thay thế phụ tùng máy nén khí, bạn có hai lựa chọn: thay phụ tùng máy nén khí chính hãng hay tương đương của nhiều nhà sản xuất khác. Vậy, loại phụ tùng nào bạn nên sử dụng?

- Có một điều mà bạn cần hiểu rõ phụ tùng chính hãng chất lượng tốt nhưng giá đắt. Còn phụ tùng tương đương loại tốt giá thông thường chỉ rẻ bằng 1/2  phụ tùng chính hãng và chất lượng mang lại tầm 90%.

- Chính vì vậy phụ tùng tương đương hiện nay được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng hơn cả.

- Lời khuyên cho các khách hàng khi lựa chọn phụ tùng cho máy nén khí dù chính hãng hay tương đương thì bạn cũng cần hỏi kỹ các đơn vị cung cấp thông số kỹ thuật, thời gian, năng suất sử dụng, chế độ bảo hành... để đảm bảo chọn được loại phụ tùng đúng yêu cầu.

Tóm lại, lựa chọn thay phụ tùng máy nén khí chính hãng hay tương đương tùy thuộc vào yêu cầu năng suất cũng như khả năng kinh tế của mỗi khách hàng. Mỗi loại lại phù hợp với đối tượng sử dụng khác nhau và mang lại hiệu quả sử dụng về lâu dài cũng là không giống nhau

III. Mách bạn địa chỉ mua phụ tùng máy nén khí tại hà Nội uy tín chất lượng

Một một trong số những điểm trừ lớn nhất của các đơn vị cung cấp phụ tùng máy nén khí hiện nay là thiếu linh kiện máy hàng chuẩn, khiến người dùng phải đợi khá nhiều thời gian thì mới có được linh kiện thay thế. 

- IAIR Việt Nam là đơn vị chuyên cung ứng các linh kiện máy nén khí chuẩn, không những chuyên sửa chữa mà còn là đại lý phân phối linh kiện nên nguồn linh kiện, phụ tùng cho máy đảm bảo luôn có sẵn. 

- Hơn nữa tất cả các linh kiện đều có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu kiểm tra trực tiếp của khách hàng bất cứ lúc nào.


 

Tin tức mới Xem tất cả

Những bài viết nổi bật Xem tất cả

Phải làm gì khi máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao?

Lỗi nhiệt độ cao là một trong những lỗi phổ biến nhất của máy nén khí. Tại sao máy nén khí lại cảnh báo nhiệt độ cao bất thường? Tại sao máy lại ngừng chạy đột ngột do tính năng ngắt tự động do nhiệt độ vượt mức cho phép? Và phải làm thế nào để xử lý lỗi

Tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí trục vít có thể gặp phải những lỗi cơ bản khó tránh khỏi. Maynenkhi247.com xin giới thiệu tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít mới nhất: những lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục.